Chọn nghề không bằng nghề chọn

Chúng tôi đến nội thất Minh Mỹ vào trung tuần tháng 6. Trong ngôi nhà ngói khá rộng, chất đầy những chiếc rổ, giỏ đủ kích cỡ làm từ tre, trúc. Hơn chục công nhân đang tất bật công việc, chuẩn bị cho lô hàng xuất đi nước ngoài vào cuối tháng. Với tay lấy chiếc bàn bằng tre, rót nước mời khách, anh nói: “Loại bàn tre này hiện nay là hàng “hot”, mấy ông chủ quán cà phê sân vườn ở nội thành thích lắm. tại Hồ Chí Minh, khách cũng vào đặt hàng khá nhiều”.
>> Đọc thêm: ghế mây chất lượng
Từ trước đến nay, Củ Chi là địa phương có nhiều tre, trúc nhất của TPHCM, nó gắn bó với bao thế hệ người dân nơi đây. Với Minh Mỹ , tuổi thơ khắc đầy kỷ niệm với con đường làng đầy tre, tất cả buổi chơi trò trốn tìm miệt mài trong vườn tre, trúc.

Nhưng nghề đan tre, trúc lại đến với Minh Mỹ rất tình cờ. Năm 2000, trong một lần đi sinh hoạt Đoàn, tình cờ một người chúng ta chìa trước mặt Tư Quyết 3 chiếc rổ bằng tre, hỏi: “Ông đan được thế này không?”. Sẵn tính sôi nổi của người làm công tác Đoàn, thêm một chút... Đùa, Minh Mỹ phán luôn: “Dễ ợt! Tôi đưa ra nước ngoài nữa là...”. Minh Mỹ nhớ lại: “Lúc ấy, miệng thì nói thế nhưng tôi cũng không biết sẽ bắt đầu từ đâu. Nhưng về vắt tay lên trán suy nghĩ, tôi mới ngộ ra: Làm được thế thì quá có lợi, sao lại không. Thế là tự dưng, cái nghề này nó chọn lấy tôi...”.

Học từ thất bại

Cầm 3 cái rổ về nhà, suy đi tính lại mấy ngày, Minh Mỹ quyết chí đi học nghề đan rổ. Cứ sáng sớm, Minh Mỹ chạy xe sang xã Thái Mỹ, nơi có nhiều hộ dân làm nghề đan rổ từ tre, trúc để học nghề. Chiều về, anh tự tay chẻ trúc, vót thanh và tập đan. Chị Nguyễn Thị Mai, vợ anh, nhớ lại: “Lúc ấy, ảnh lao vào công việc như quên mọi thứ. Cái máu ham đi của ông bí thư Đoàn thay cho cái chí quyết làm rổ rá”.
Sự kiên trì đã giúp Minh Mỹ cho ra đời gần 100 chiếc rổ bằng tre đầu tiên. Sẵn nhà có sân rộng, anh mở luôn Cơ sở, dùng nguồn nguyên liệu tre, trúc tại chỗ rồi vận động bà con, thanh niên trong ấp, xã đến làm. 20 người thợ vốn là nông dân cùng anh sản xuất được hơn 500 sản phẩm trong tháng đầu tiên mở công ty.

Nhưng vạn sự khởi đầu nan. Minh Mỹ vấp ngay thất bại đầu tiên: 50% sản phẩm bị trả lại, lỗ mất gần 1 chỉ vàng. “Phải biết học cùng với đứng lên từ thất bại”. Minh Mỹ nói như vậy cùng với mang hàng bị trả về tháo ra tìm khuyết điểm. Cuối cùng, anh phát hiện: Để có chiếc rổ đẹp, nan tre phải vót thật nhuyễn, người thợ cần tra vành thật đều tay mới tròn cùng với đẹp. Nhờ sự chuyên cần cùng với sự quyết tâm, tất cả người thợ được anh hướng dẫn giỏi nghề hơn, sản phẩm làm ra tinh xảo, đẹp hơn. Từ 50%, sản phẩm bị trả về giảm xuống chỉ còn 1%.

Hết lòng vì người nghèo

Từ các mẫu mã đơn giản ban đầu, sản phẩm từ tre, trúc của Cơ sở Minh Mỹ được cải tiến bền đẹp hơn, đủ loại hình thức, bàn ghế tre có màng chụp, gắn đế để đảm bảo vệ sinh. Nhờ tạo được sự khác biệt cho riêng mình và khai thác được “gu” của người tiêu ứng dụng, sản phẩm từ tre, trúc của Minh Mỹ không chỉ tìm được chỗ đứng trong nước mà còn được quý khách nước ngoài ưa chuộng, đặt hàng với số lượng lớn. Nếu như trước đây bình quân mỗi tháng anh chỉ xuất vài ngàn sản phẩm sang các nước thì hiện tại đạt khoảng 30.000 sản phẩm/tháng. Sản phẩm của Minh Mỹ còn tạo được thương hiệu riêng, được mời tham gia các hội chợ triển lãm hàng mây tre lá ở nhiều nước cùng với vinh dự tham gia gian hàng ở Hội nghị APEC vừa qua.

Một trong những đơn vị đi đầu trong dịch vụ cung cấp bàn ghế mây uy tín và chất lượng nhất hiện nay đó chính là : Minh My Furniture
Địa chỉ: 55 Sương Nguyệt Anh, phường Bến Thành, quận 1 , thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam.
Tel: +84 969 634 502
Website: http://www.minhmy.com.vn/
Email: info@minhmy.com.vn - sales@minhmy.com.vn