Trên nhiều tuyến đường của Thủ đô, khối tượng rác xả ra mỗi ngày khiến nhiều người không khỏi giật mình. Các xe rác đầy ắp với đủ loại rác thải sinh hoạt, cành đào, cây quất… đua nhau về điểm tập kết với mật độ dày đặc
Chia sẻ về công việc hàng ngày, chị Nguyễn Thị Nhân, 41 tuổi (Công ty hút bể phốt Thái Nguyên) cho biết: Chị đã có bốn năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường nhưng mỗi lần Tết đến, xuân về chị vẫn cảm thấy sợ bởi rác nhiều vô kể. Năm nay, lượng rác nhiều hơn mọi năm bởi sát Tết các gia đình tranh thủ dọn nhà, sau Tết thì chỉ khoảng mùng 5, mùng 6 mọi nhà đã ồ ạt bỏ đào, quất đầy khắp đường phố.

Những cành đào bỏ đi nằm ngổn ngang trên từng ngõ ngách, con phố của Thủ đô
“Nhìn những cảnh đào, gốc quất nằm ngổn ngang trên các vỉa hè mà tôi “ngán ngẩm”; cành đào nhỏ thì không sao chứ nhiều cành to vừa nặng vừa cồng kềnh; chưa kể những gốc quất “nặng đất” nhiều khi “còng lưng” mới vác được lên xe rác rồi lại è cổ đẩy đi. Công việc thì vẫn phải làm nhưng tôi vẫn mong mọi người có ý thức xử lý trước khi đem bỏ và để đúng nơi quy định”, chị Nguyễn Thị Nhân chia sẻ.
Nhớ lại những ngày làm việc mệt nhọc, chị Trần Thị Lan, công nhân VSMT làm việc trên địa bàn quận Hà Đông tâm sự: Những ngày này, rác thải tăng lên gấp nhiều lần, chúng tôi làm việc có khi quên ăn, quên nghỉ, có ngày làm việc xuyên trưa. Nếu như ngày bình thường sử dụng 100 xe để thu gom rác thải về điểm tập kết thì thời điểm này phải tăng lên 150 xe mới đủ vận chuyển.

Cấm đổ rác, để bỏ đào
Còn tại ngã ba đường Trần Đăng Ninh – Nguyễn Khánh Toàn, ngày thường, xe chở rác chỉ chất được 3 – 4 tạ, dịp sau tết thì chất đầy đến 6 – 7 tạ mỗi chuyến. Trung bình một công nhân môi trường vận chuyển 4,5 chuyến/ngày; có ngày cao điểm thì lên đến 9,10 chuyến như vậy.
Các xe rác vốn đã đầy ăm ắp nay lại thêm nhiệm vụ chuyên chở cây đào, quất bỏ đi. Nhiều cành cồng kềnh phải dùng dao chẻ nhỏ để vận chuyển dễ dàng hơn. “Thế nên, sau Tết trong túi của công nhân môi trường đều “thủ sẵn” một con dao vừa để hành nghề “chẻ cây” cho tiện lợi”, một nam công nhân môi trường cho biết.
Công việc đặc thù
Nghề thu gom rác vất vả và nguy hiểm với các lao động nữ, chuyện tai nạn nghề nghiệp như “bất ngờ xe đổ” khi đẩy những xe rác nặng rất dễ xảy ra. Nhọc nhằn, vất vả là thế nhưng những công nhân vệ sinh môi trường đã và đang hàng ngày tất bật với công việc thu gom, vận chuyển rác để môi trường Thủ đô ngày càng xanh – sạch – đẹp hơn.

Đào, quất chổng chơ bên xe chở rác “để không”
Theo đại diện tổ môi trường 8 (Công ty URENCO), những ngày gần Tết các công nhân môi trường phải làm hòa ca, khi nào hết rác mới được nghỉ. Thậm chí, nhiều hôm các anh/chị làm đến 3h sáng mới xong việc. Đây là công việc đặc thù nên có khó khăn, vất vả cũng phải hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo môi trường đô thị sạch đẹp, phục vụ nhân dân những ngày nghỉ lễ.

Nữ công nhân “còng lưng” đẩy xe rác nặng
Về tình hình rác thải trước và sau Tết nguyên đán, công ty URENCO xác định đây là đợt cao điểm về các loại rác thải. Theo đó, khối lượng rác tăng đột biến khoảng 7 nghìn tấn/đêm từ ngày 25 – 29 âm lịch. Ngày mùng 2, do lá rụng nhiều nên công nhân môi trường vất vả hơn. Tình hình có phần ổn định hơn trong mấy ngày tiếp theo, nhưng đến ngày mùng 5 Tết thì số lượng rác lại tăng do cành đào, quất ở các gia đình thải ra nhiều.

View more random threads: