Trong bài này, chúng tôi xin giải đáp câu hỏi Bếp điện từ có tiết kiệm điện năng không? Muốn biết bếp điện từ có tốn điện không, người tiêu dùng cần hiểu rõ về nguyên lý vận hành của bếp điện từ. Bếp điện từ là tích hợp của ít nhất 1 vùng nấu hồng ngoại và 1 vùng nấu từ.
⇒ các vùng nấu ăn hồng ngoại ngày nay sử dụng những bóng đèn halogen để tạo nhiệt. lúc dòng điện đi qua, các bóng đèn halogen sinh ra nhiệt lượng cộng hưởng lớn, nhiệt lượng chạy qua mặt kính và truyền tới đáy nồi. Một số mẫu cao cấp được hợp thành bởi những sợi dây cacbon siêu bền với tuổi đời cao hơn. cũng vì vậy đáy nồi nhận được nhiệt từ cả bóng đèn và cả mặt kính. Người sử dụng có thể hạn chế điện bằng cách tắt bếp trước lúc chấm dứt nấu nướng khoảng vài phút và tận dụng nhiệt lượng của mặt kính để tiếp diễn ninh hầm hoặc ủ ấm thực phẩm.

Mặt kính của bếp điện từ cao cấp thường là mặt kính gốm thủy tinh với các thấu kính tập trung, nhiệt truyền theo phương thẳng đứng sẽ tác dụng trực tiếp với đáy nồi, bởi thế lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài rất ít, rất hạn chế điện năng.


Hình ảnh minh họa cho mặt kính của bếp điện từ

khi chọn bếp điện từ, bạn nên chọn các dòng bếp có bên bếp hồng ngoại với ít ra 2 vòng điện trở lên. các vòng nhiệt to dùng với đáy nồi to, vòng nhỏ đun những xoong nồi có kích cỡ nhỏ.
Thiết kế 2 vòng nhiệt phù hợp với đáy nồi sẽ tiết kiệm điện năng hơn đối với những bếp chỉ có 1 vòng lửa to, bếp vẫn sinh nhiệt đối với cả diện tích không tiếp xúc với đáy nồi.
Hiệu suất bên bếp điện đạt được là 60-65% cao hơn nhiều so với bếp gas, bếp ga chỉ đạt 40%. Theo tính toán của những chuyên gia thì nếu chỉ dùng bếp hồng ngoại để thay cho cho bếp gas trong việc nấu ăn mỗi ngày thì mức giá dùng là như nhau.
nếu xét về hiệu suất đun nấu thì bên bếp từ của bếp điện từ cho hiệu suất nấu nướng cao hơn và tiết kiệm điện năng hơn bên bếp hồng ngoại.⇒ Bên bếp từ có cấu tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm kính gốm thủy tinh (cũng là mặt kính chuyên dụng phục vụ bên bếp hồng ngoại ở trên) , khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ngay ngay lập tức từ trường trong khoảng cách vài mm trên bề mặt bếp.
Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra đường điện và nóng lên, nấu chín thực phẩm như đối với cách nấu nướng thông thường. loại từ trường được tạo thành chỉ có hiệu quả với những đồ vật bằng kim khí, inox (vật dụng có thuộc tính nhiễm từ) .

bởi phương thức truyền nhiệt trực tiếp, không qua trung gian, bên bếp từ không tốn nhiên liệu để đốt nóng mặt kính trung gian cũng như đốt nóng không khí, mà chỉ tụ hội đường điện vào đốt nóng vùng đáy nồi giúp hiệu quả thổi nấu của bếp điện từ đạt đến 90% và hạn chế tối đa năng lượng tiệu thụ và thời gian. Đáy nồi tiếp xúc đến đâu tia từ sinh nhiệt tới đấy làm chín thực phẩm, còn bên ngoài vùng đun nấu chẳng phải tạo nhiệt nên lượng nhiệt quy tụ vào phần diện tích đáy nồi , vì vậy thức ăn nấu nhanh chín và hạn chế điện khi dùng. Chính vì vậy nhiệt lượng tuyệt đối không hao tổn ra bên ngoài .
Một số mẫu bếp điện từ được khách hàng sử dụng và cho đánh giá cao nhất như: Bếp điện từ Chefs , Bếp điện từ Munchen , bếp điện từ Fagor, bếp điện từ âm Lorca, bếp điện từ Malloca, ....Có thể thấy, bếp điện từ hoàn toàn tiết kiệm điện. Theo chia sẻ của những người tiêu dùng đã sử dụng bếp điện từ thay thế bếp gas thì mức giá tiền điện từng tháng chỉ tăng lên khoảng 100.000 VNĐ , thậm chí tầm giá còn rẻ hơn so với bếp ga. Chính vì thế, các chuyên gia về bếp luôn khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng bếp điện từ, bếp vừa gần gũi với môi trường, vừa bảo vệ quý khách hàng lại tiết kiệm giá cả.

Hi vọng sau bài tư vấn này,quý khách có thể quyết định mua ngay cho gia đình một chiếc bếp điện từ. quý khách có thể xem xét về địa điểm bán bếp điện từ giá bèo nhất tại Hà Nộitrong bài tư vấn gần tới của chúng tôi. quý khách có thể đến xem xét trực tiếp những sản phẩm bếp điện từ nhập khẩu của chính hãng tại showroom Bếp Nam Anh trên cả nước.