Hai bên bàn độc còn với đôi câu đối. Ngoài tiêu dùng trang hoàng, đôi câu đối còn ghi lại các lời răn dạy con cháu các giá trị đạo đức truyền thống, tụng ca truyền thống của dòng họ hoặc cầu mong thái hoà, hưng thịnh vượng.
Đặt bàn độc theo thuật phong thuỷ
Việc sắp đặt đặt hướng bàn thờ cần căn cứ vào mệnh của gia chủ:
- Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn độc hướng vào 1 trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
- Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Đặt bàn thờ hiện đại theo thuật phong thủy

những điều ỉ eo với bàn độc
- Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc trưng là phòng của vợ chồng.
- kiêng kỵ về bí quyết cục, trong phong thủy bàn thờ được coi như kháo sơn, cần đặt ở nơi mang sơn tinh đang vượng. Như năm nay chúng ta đang ở trong vận 8, bàn thờ nên đặt nơi với Cửu Tử hay Nhất Bạch đáo sơn.
- kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ: Việc lập bàn thờ thường được tiến hành song song sở hữu nhập trạch, nên việc tuyển lựa thời gian mang ý nghĩa khôn cùng quan yếu, tác động phổ thông tới cuộc sống sau này. Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý tới thời điểm với sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.
- kiêng kỵ về người lập bàn thờ: Người xưa cho rằng phụ nữ mang thai mang rộng rãi tạp khí, không nên động chạm vào bàn độc hay bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ ko cố định phải nhờ người khác, cốt sao là sự thật tình và thủ công sạch sẽ khi thực hành.

- Bí quyết về xếp đặt trên bàn thờ treo tường: bàn thờ là nơi thờ tự gia tiên chứ ko phải nơi khoa trương hay trưng bày, các thứ không liên quan tới phụng dưỡng không bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa. nếu như thờ gia tiên cộng Phật hay thờ chiếc, cần tách riêng bàn độc Phật hay thờ mẫu, bàn độc gia tiên để tốt hơn và tách biệt.
- Cần biết về đồ lễ trên bàn thờ: quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tuoi và nước sạch. hạn chế các dòng đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ tự xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, hạn chế bày để từ tháng này qua tháng khác. không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.
Xem thêm nhiều mẫu bàn thờ đẹp tại website: bantho.vn