lúc mà các chiếc bếp ga gây ra quá nhiều vụ cháy nổi uy hiếp tính mạng người sử dụng, thì lúc này các chuyên gia lĩnh vực bếp đã nghiên cứu và tìm ra các dòng bếp mới thay thế các chiếc bếp gas, kế thừa và tăng trưởng thêm dựa trên thành quả của khoa học kĩ thuật, người ta đã tạo nên các chiếc bếp hồng ngoại. những chiếc bếp hồng ngoại được cách tân từ những chiếc bếp điện trước đây. So với bếp gas hay bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại sử dụng có tốt không?
Cũng giống với chiếc bếp điện, bếp hồng ngoại dùng điện năng làm nguồn nhiên liệu chính, nhờ thế mà sử dụng bếp hồng ngoại người dùng không lo nổ như bếp ga, nhiệt của bếp hồng ngoại được sinh ra trực tiếp từ phía mâm nhiệt, năng lượng nhiệt này được truyền tới mặt ngoài kính và làm nóng bề mặt kính dưới dạng tia hồng ngoại. So với các chiếc bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại có nhiều điểm cộng hơn, sáng tỏ :

hợp thành mâm nhiệt của bếp hồng ngoại (ảnh)
nếu như những chiếc bếp điện trước đây có mâm nhiệt được tạo thành từ các vòng dây maiso có điện trở cao, lúc cho đường điện chạy qua các vòng dây này nóng lên, nhiệt từ các vòng dây sẽ truyền đến bề mặt kính của bếp theo tất cả các hướng, do vậy mà chiếc bếp điện trước đây vùng mặt kính ở phía ngoài vùng nấu cũng được đốt nóng, nó làm hoang phí điện năng và gây ảnh hưởng cho người sử dụng.
các chiếc bếp hồng ngoại cao cấp hơn, người ta tận dụng khoa học E.G.O highlight để làm lên mâm nhiệt của các chiếc bếp hồng ngoại, nhờ khoa học này mà những tia hồng ngoại được tạo nên từ mâm nhiệt chỉ truyền vuông góc với bề mặt kính ở trên, nhờ thế mà nhiệt chỉ làm nóng phạm vi vùng nấu được định vị phía trên mặt kính mà thôi. Nhờ khoa học này mà mâm nhiệt của những chiếc bếp hồng ngoại có thể chia ra thành từng vùng nhỏ, hiện trạng người sử dụng sử dụng các xoong nồi có kích cỡ khác nhau, người sử dụng có thể lựa chọn kích cỡ vùng nấu sao cho phù hợp với xoong nồi. công nghệ này chẳng những giúp bếp hồng ngoại tiết kiệm được hết mức có thể điện năng tiêu hao mà còn bảo đảm an toàn tuyệt đối với người dùng.
Ngày nay, những chiếc bếp hồng ngoại còn có khả năng chống quá tải nhiệt, khi mức nhiệt phía trên mặt ngoài vùng nấu đã đặt mức mà người dùng định vị cho vùng nấu thì vùng nấu sẽ tự động ngắt và dưới mức nhiệt định vị vùng nấu sẽ tự bật lại để cung cấp nhiệt. Chúng còn được kết hợp chức năng tự động cảnh báo nhiệt dư vùng nấu, nếu như bề mặt vùng nấu còn nóng, ở bảng kiểm soát của bếp có cảnh báo bằng đèn LED dạng chữ “H”, báo động này giúp người sử dụng biết được mặt bếp còn nóng không nên chạm tay, cũng không nên vệ sinh vùng nấu vào lúc này.
So với bếp điện và bếp ga thì bếp hồng ngoại tốt hơn hăn, tuy thế còn có một mẫu bếp khác, chiếc bếp nổi trội nhất bây giờ – các chiếc bếp từ gia đình. Bếp từ còn có khả năng hạn chế điện năng và an toàn hơn cả những chiếc bếp hồng ngoại.

một đôi nhãn hiệu có các chiếc bếp từ cao cấp này như bếp từ Lorca nhập ngoại của Đức, bếp từ Bosch của Châu Âu, bếp từ Munchen của Châu Âu…