Dưới đây là một số lưu ý phong thủy khi đặt bàn thờ gia tiên để gia chủ đón tài lộc, gia đình bình im, hạnh phúc.
Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn độc luôn ở vị trí trọng thể nhất. ngoài ra, không phải người nào cũng biết bài trí phòng thờ đúng phong thủy.
Dưới đây là 1 số lưu ý phong thủy lúc đặt bàn thờ gia tiên để gia chủ đón tài lộc, gia đình bình yên ổn, hạnh phúc.
không kê bàn thờ hướng trực tiếp có cửa
khi bài trí bàn thờ Phật, gia chủ nên hạn chế kê bàn độc hướng trực tiếp mang cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Bởi theo quan điểm phong thủy, điều này sẽ làm cho thoát khí khiến chủ nhà ko gặp may mắn. Trong trường hợp diện tích ngôi nhà khiêm tốn, bàn thờ nhìn thẳng mang lối cửa vào hoặc đặt tại vị trí mà phổ biến người Quan sát và nhòm ngó thấy, cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.

không đặt bàn thờ ở lối chuyển di
bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. bởi thế đặt ở gần lối chuyển động ầm ĩ sẽ làm gia chủ ko gặp may, hao tán tài lộc. ngoài ra, cũng ko nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ thơ, sân chơi sẽ khiến mất đi sự tĩnh tại cần phải có cho không gian thờ phụng.
không kê bàn độc sắp nhà vệ sinh, nhà tắm
bàn độc là nơi linh thiêng nhất trong nhà. do đó, lúc kê bàn thờ treo tường gia chủ tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như sắp cống thải… Điều này sẽ làm ô trọc không gian thiêng liêng. ví như nhà quá chật chội thì nên chọn chỗ cao và hạn chế xa tối đa các chỗ ko sạch sẽ.
ko đặt bàn thờ quá lộ liễu
không gian thờ phụng cần đảm bảo tính uy nghiêm, trang trọng. thành ra, tuyệt đối ko nên để người dưng bước vào nhà là trông thấy hết bàn độc, bài vị và hình ảnh thánh sư. nếu nhà với phổ biến tầng, bàn thờ nên đặt ở tầng trên cộng. Phía trên bàn độc là nóc nhà và bầu trời, không với các phòng ốc khác đè lên.

Phía trước bàn thờ là các gian trọng thể, phía sau là cầu thang hoặc những không gian như sân phơi, kho. Trong trường hợp đặt bàn độc ở tầng dưới hoặc tầng giữa nên giảm thiểu phía dưới bàn thờ là bếp lửa; phía trên là nhà tắm, nhà vệ sinh, giường ngủ hoặc những vật nặng vật nài đè lên.
Còn đối sở hữu nhà chung cư, nếu như đặt bàn độc và phòng khách cộng 1 mặt bằng thì cần sở hữu có vách ngăn hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa không gian thờ và phòng tiếp khách. Điều này để tránh các tầm nhìn trực tiếp vào khu thờ tự.
bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng
Nơi phụng dưỡng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. ko gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ ko nên đặt bàn độc quá cao hoặc quá phải chăng. bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc phụng dưỡng, trong khi chậm tiến độ bàn độc rẻ lại thiếu tính trang nghiêm. Trong trường hợp bàn thờ cao phải đảm bảo khoảng cách thức tới trằn ko quá gần, hạn chế quẩn quanh khói và gây ám vàng è cổ.