Khi xếp đặt bàn thờ gia tiên Phật cần cao hơn và làm rời hẳn ra bàn thờ gia tiên gia tiên.

Đặt bàn thờ theo thuật địa lí

Việc bố trí đặt hướng bàn thờ cần chứng cứ vào mệnh của gia chủ:

- Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm ( Bắc ), Tốn ( Đông Nam ), Chấn ( Đông ), Ly ( Nam ).

- Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài ( Tây ), Càn ( Tây Bắc ), Cấn ( Đông Bắc ), Khôn ( Tây Nam ). Đặt bàn thờ theo thuật phong thủy

Những điều Kiêng cần nên tránh với bàn thờ Phật- Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.

- Kiêng cần nên tránhvề cách cục, trong phong thủy bàn thờ được coi như kháo sơn, cần đặt ở nơi có sơn tinh đang vượng. Như năm nay chúng tôi đang ở trong vận 8, bàn thờ nên đặt nơi có Cửu Tử hay Nhất Bạch đáo sơn.


Trong thờ tự tổ tiên của mỗi gia đình người Việt đều dành một phần trang trọng nhất để treo những bức hoành phi, câu văn đối. Đây là nét văn hóa đặc sắc trong đời sống linh tính của người dân.

Hoành sức mạnh siêu nhân được sơn son chữ vàng, có bức hoành phi hình cuốn thư. Chữ viết trên hoành phi đều tỏ lòng xứng đáng tôn trọng của con cháu đối với tổ tiên, ghi tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn bảo con cháu, hoặc biểu hiện nguyện ước kỳ vọng sự bình an, thái bình.


Hai bên bàn thờ còn có đôi câu đối. Ngoài dùng sắp xếp, đôi câu đối còn ghi lại những lời răn dạy con cháu những giá trị đạo đức truyền thống, ca tụng truyền thống của dòng họ hoặc kỳ vọng thái bình, thịnh vượng.

- Kiêng cần nên tránhvề thời gian lập bàn thờ: Việc lập bàn thờ thường được tiến hành song song với nhập trạch, nên việc tuyển trạch thời gian cố ý nghĩa khôn cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống rồi đây. Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn Đoái đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

- Kiêng cần nên tránhvề người lập bàn thờ: Người xưa tuy rằng nữ giới có thai có nhiều tạp khí, không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Gia chi dĩ, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không khăng khăng phải nhờ người khác, cốt sao là sự chân thành và bộ hạ sạch sẽ khi thực hiện.

- Kiêng cần nên tránhvề bố trí trên bàn thờ: bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi phô trương hay chưng bày, những thứ không liên hệ đến thờ cúng không bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.

- Kiêng cần nên tránhvề đồ lễ trên bàn thờ: quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.