Bàn thờ là nơi linh thiêng, thanh khiết, nên ngoài các đồ đạc dùng để tế tự và trang trí thi công nội thất, khăng khăng không được để vật dụng gì lên đó. Trung tâm của bàn thờ là bát nhang, phía sau bát nhang là di ảnh của những người đã khuất.


Nếu nhà khá giả, trước di ảnh còn có đỉnh đồng để đốt trầm vào mỗi dịp lễ tết, cúng giỗ, đỉnh thường được chạm khắc long, lân, mai, thạch. Hai bên bát nhang trước là đôi chân đèn để thắp nến, cố ý nghĩa tượng trưng cho đôi vầng nhật nguyệt, cũng để nói lên người chết nhưng linh hồn của họ thì không tắt. Ở một số nơi vị trí đôi chân đèn người ta dùng hai ngọn đèn dầu để thay thế.


Tường sau không gian bàn thờ Phật ở nhà khá giả là hoành phi và liễn đối bằng Hán tự sơn son thếp vàng, có nội dung nói lên công đức của người đã mất. Ớ Nhà ở bình dân, đó là tranh thờ, thường là tranh dân gian vẽ ngũ quả, chiếc cuốn thư, lý ngư vượt vũ môn hay các chữ như Phúc, Lộc, Thọ ( bằng Hán tự ).


Trong việc thờ cúng ông bà ông vải có hai ngày trọng yếu nhất, đó là húy nhật và tết nhất. Húy nhật cúng đúng vào ngày mất ( theo âm lịch ) của người được thờ cúng. Đây là dịp để con cháu tưởng nhớ, bộc bạch lòng hiếu thảo với ông bà ông vải. Đây còn là dịp để gia chủ đáp nghĩa với dòng họ, hàng xóm từng chia| sẻ buồn vui, bất hạnh với Nhà ở mình, nên húy nhật thường được tổ chức tiệc tùng khá linh đình.


Tết nhất cổ truyền, ngoài ý nghĩa đưa năm cũ, đón năm mới, còn là dịp để công chúng ôn cố nhân tân và việc cúng kiến ông bà là nghi lễ hàng đầu. Khí trời Tết đến vối các Nhà ở bắt đầu từ việc trang trí bàn thờ ông bà. Những đồ thờ được lau chùi, đánh bóng.

Mâm cúng húy nhật hay tết nhất không đặt trực tiếp trên bàn thờ mà đặt trên chiếc bàn thấp hơn kê trước bàn thờ. Trước khi người Đứng đầu thờ cúng cùng con cháu dâng hương, người ta còn đặt lên bàn thờ ba ly nước, cố ý nghĩa tượng trưng cho sự thanh khiết của thiên địa và tinh hoa của mùa màng.Ỷ môn

Ngoài bàn thờ, người ta có che một chiếc màn gọi là ỷ môn. Khi quảy đơm xong, phải bỏ màn xuống để che khuất bàn thờ treo tường, để một lát sau mới hạ cỗ bàn. Ý nghĩa của Bắt đầu làm này theo Cùng một tư tưởng xưa “sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”, kính mời các vị ông bà ông vải, ông bà về chung hưởng vật phẩm do con cháu dâng cúng. Khi các ngài “ăn uống” phải che màn lại, để người ngoài không nhìn thấy.


Hoành phi

Xưa, mỗi khi nhà ai đó có việc trọng như: mừng nhà mới, vinh quy bái tổ, Chúc mừng sinh nhật thầy, mẹ người theo Nho học thường tặng nhau đôi câu đôi vàng sơn son thếp vàng hoặc bạc, sang hơn thì tặng cả bức hoành. Còn bức hoành, đương nhiên bố cục theo chiều ngang thường treo ngay xà ngang gian giữa, ở phía trên câu đối. Hoành phi - Câu đối luôn đi thành bộ, thành một chỉnh thể trong lối chơi chữ được người dân trăm họ ưa chuộng từ lâu.
Thông tin tham khảo: bantho.vn