Một vài mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ khi sử dụng máy điều hòa:

Công suất máy/diện tích phòng

Bạn nên tính toán và xem xét thật kỹ diện tích của phòng và nhà hay biet thu dep trước khi đưa ra quyết định mua máy điều hòa, vì làm như vậy sẽ giúp bạn chọn được loại máy có công suất phù hợp. Đừng nghĩ rằng mua máy có công suất càng mạnh để giúp phòng được mát mẻ một cách nhanh chóng, bởi điều này sẽ khiến bạn tốn nhiều điện hơn mà thôi.

Vị trí đặt cục nóng

Bố trí cục nóng khi sử dụng điều hòa cũng là một điểm quan trọng mà bạn cần phải lưu ý. Từ trước đến nay, cục nóng máy điều hòa luôn được cho rằng "đặt ở đâu cũng được, không quan trọng", và thế là chúng cứ bị "dầm mưa dãi nắng" hết năm này qua tháng nọ.

Vì cục nóng máy điều hòa cần phải được đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào mặt sau của máy, bởi nhiệt từ mặt trời làm giảm hiệu quả của máy điều hòa. Cần đặt cục nóng cách tường 10cm để quạt hút được gió và thổi hơi nóng ra ngoài. Ngoài ra bạn không nên đặt nơi gió thổi thẳng vào quạt vì sẽ gây ra lực cản lớn, làm hao điện hơn. Tốt nhất, nên đặt nơi có gió thổi ngang, vuông góc với hướng quạt sẽ giúp giải nhiệt nhanh, ít tốn điện.


Chọn chế độ phù hợp

Một cách sử dụng tiết kiệm điện khá hay mà không phải ai cũng nhận ra. Từ trước đến nay, chúng ta thường chọn chế độ Cool (hình bông tuyết) mỗi khi sử dụng máy điều hòa. Tuy nhiên, cô Sue Evison đến từ Úc đã chia sẻ bí quyết tiết kiệm điện khi dùng máy điều hòa đã được rất nhiều người quan tâm và chia sẻ. Đó là chọn chế độ trừ ẩm Dry (hình giọt nước) khi dùng máy.

Evison cho biết, một người khách hàng quen thuộc đã mách cô mẹo này và khi áp dụng, Evison cảm nhận được căn phòng mát như ngăn mát của tủ lạnh, ngay cả nội thất của phòng cũng rất mát. Đặc biệt, nhiệt độ trong phòng không thấp quá 23 độ, dẫn đến công suất tiêu thụ điện của máy điều hòa giảm đi 10 lần.

Việc này được các chuyên gia giải thích rằng khi độ ẩm không khí trong phòng cao thì độ nóng của phòng cũng cao. Với chế độ Cool, bộ máy làm lạnh cùng với làm khô không khí phải hoạt động với tốc độ cao để nhanh chóng hạ nhiệt độ phòng xuống thấp, khiến hệ thống tiêu thụ rất nhiều điện năng. Còn với chế độ Dry, hệ thống làm lạnh cùng với hệ thống quạt gió luôn luôn bảo trì độ ẩm ở 60%, giúp tiết kiệm điện hơn rất nhiều.


Nhiệt độ trong phòng

Bạn cần lưu ý môt điều để sử dụng điều hòa một cách kinh tế và có hiệu quả nhất đó là đừng để nhiệt độ trong nhà có sự chênh lệch quá lớn so với nhiệt độ ở bện ngoài. Cơ bản thì nhiệt độ lý tưởng nhất để sử dụng là nằm ở khoảng từ 24 đến 27 độ C. Bạn không nên để nhiệt độ thấp hơn 23 độ, như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được điện năng, cũng sẽ giúp bạn tránh bị sốc nhiệt khi ra vào phòng hoặc môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý rằng sau khi khởi động máy, không nên chỉnh nhiệt độ quá thấp ngay. Bởi nhiệt độ càng thấp, máy sẽ phải đẩy mạnh hoạt động của động cơ để đạt được nhiệt độ như điều chỉnh, từ đó khiến điện năng bị tiêu thụ nhiều hơn.

Làm vệ sinh bộ lọc

Bộ lọc trong máy điều hòa có nhiệm vụ bảo vệ các bộ phận trong máy khỏi bụi bặm và hao tốn điện năng. Vì thế, cần phải thường xuyên kiểm tra và làm sạch bộ lọc nếu muốn tiết kiệm điện năng, và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình . Ngoài ra, theo các chuyên gia thì bạn cũng nên thay mới bộ lọc định kỳ từ 1 đến 2 năm bên cạnh việc trang trí cũng như thiet ke nha.


Nguồn: afamily.vn