Những ngôi nhà rợp bóng mát với bờ rào và cổng nhà đẹp kết từ hàng cây duối cả trăm tuổi khiến xã Tùng Ảnh , huyện Đức Thọ ( Hà Tĩnh ) thơm thảo như một bức tranh.
Xã Tùng Ảnh trải dọc theo con sông La , cách trọng tâm thị trấn Đức Thọ khoảng 2km. Đây là vùng đất rất trù mật và được tự nhiên ưu đãi. Những năm gần đây , mỗi nhà trong xã thường trồng cây duối để kết cấu bờ dào , gates nhà. Môi trường xung quanh đã mai một qua thời kì do nhiều người không có thời kì chăm sóc và bảo tồn , hiện chỉ có khoảng vài chục hộ dân trong xã vẫn có loại bờ rào này.
Châu Nội là thôn có cảnh đẹp nhất trong xã , toàn bộ thôn này có đa số gia đình vẫn đang lưu giữ những bờ rào , cong nha dep được tạo từ cây duối cót két đời từ hàng chục tới 100 năm tuổi.
một phần không thể thiếu những mẫu cổng nhà đẹp được tạo theo hình thang , chiều rộng 2 , 5m , cao 4 , 5m. Hai cây duối cây cổ thụ thường được trồng ở hai bên để làm cổng , cứ cách khoảng 1 , 5m sẽ trồng xe kẽ để kết cấu hàng rào thẳng băng , chạy dài hết diện tích khu vườn.
Người dân chia sẻ , duối ( hay còn làm gọi là cây giới ) là một loài cây gốc bền , rậm tán , cành đâm chéo nhau. Những năm gần đây , tổ tiên thường trồng đan xen giữa vườn nhà này với nhà kia để làm ranh giới
Theo ông Tam ( 69 tuổi , trú thôn Châu Nội ) , hai cây duối cây cổ thụ trước cổng nhà ông đã cót két đời trên 100 năm. Ông Tam chia sẻ , trước kia nhà ông có bờ rào nữa nhưng sau thời gian ấy hợp nhất phá dỡ để xây hàng rào bằng gạch. Có độc nhất vô nhị mau cong nha dep là ông nhất quyết để lại để tạo một nét độc đáo riêng cho khu vườn.
Phải mất thời kì hàng chục năm mới tạo được những chiếc cổng và bờ rào duối xanh mướt. Địa ngục dân phải trồng , nuôi cây rồi tạo hình và chăm bón rất cầu kỳ.
Người dân chia sẻ , ngày trước có đa số dân chơi cây cảnh ở miền Bắc đến đặt mua một số hàng rào ở thôn Châu Nội với khoản tiền lớn nhưng họ không bán , mục đích muốn lưu giữ môi trường xung quanh sân vườn cho con cháu đời sau. Mỗi trưa hè oi ả hay chiều muộn , chúng ta thường tập trung dưới những chiếc cổng rợp bóng mát để trò truyện , nghỉ ngơi.

[CENTER]/CENTER]

chú tâm chiến trường xã Tùng Ảnh Nguyễn Năng Quế chia sẻ , hiện xã đang có chính sách xứng đáng được đề nghị hoặc đề xuất phát triển hàng rào xanh , nếu hộ gia đình nào trồng duối thì sẽ hộ trợ 30% kinh phí mua cây giống. Mục đích nhằm tạo môi trường xung quanh , tạo ý thức cho mỗi người dân về ngăn cản môi trường trong lành , xanh sạch đẹp.
Website: http://villafences.com/vn/cong-nha-dep.html