Trong thời tiết ẩm ướt như hiện nay việc vệ sinh chăn ra gối cao cấp là chuyện mà nhiều bà nội trợ quan tâm. Vậy làm sao để chăn ra gối nệm nhà bạn luôn được khô thoáng trong thời tiết này. Hãy cùng smartbedding giải quyết vấn đề này cho bạn nhé.

Nhiều người vẫn thường tự giặt chăn ga gối bằng máy hoặc mang ra tiệm giặt, thế nhưng cách giặt đảm bảo nhất được khuyến cáo là bằng tay. Những đường dệt hoặc đường chỉ may kiểu chần bông trên vải rất nhạy cảm nếu bị quay trong máy giặt, dễ bị móc và gây xước. Đặc biệt là những chất liệu như lụa tơ tằm, lụa nhân tạo, gấm nhân tạo, cotton – tơ, nếu giặt máy sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến hình dáng, vải dễ bị nhăn, xù.

Sấy chăn
Việc dùng mấy sấy trong thời tiết này sẽ giúp cho bạn giữ được chăn ga gối đệm luôn khô thoáng.


Giữ nệm luôn được sạch
Trong khâu vệ sinh đệm, bạn cần có nước sạch, nước sô đa, xà phòng, máy hút bụi, găng tay… Đầu tiên, rưới đều nước sô đa lên mặt tấm đệm, để khoảng 30 phút cho nước sô đa thấm đều và làm sạch mùi mồ hôi lâu ngày cũng như các vết bụi bẩn bám trên đệm.

Với các loại đệm mút mỏng, bạn có thể vệ sinh bằng cách đem ra chỗ thoáng, rộng, dùng cây hoặc thanh gỗ đập đều trên bề mặt nệm, sau đó giũ sạch và phơi nắng cho bay hết mùi mồ hôi.


Ba bước làm sạch nệm
Đầu tiên, bạn rưới đều sô đa (có thể dễ dang mua ở chợ, các tiệm tạp hóa, siêu thị,...) lên mặt tấm đệm, để khoảng 30 phút để làm sạch mùi mồ hôi, các vết bụi bẩn bám lâu ngày trên đệm.
Tiếp theo, dùng máy hút bụi để lấy sạch bụi bẩn trên bề mặt, phía bên trong tấm đệm và làm khô đệm. Nếu kỹ hơn, bạn có thể lật tấm đệm lại, dùng gậy đập vào nệm cho bụi bay ra, sau đó hút bụi cho nệm lại một lần nữa.
Với các loại đệm mút mỏng, bạn có thể vệ sinh bằng cách dùng thanh gỗ đập đều trên bề mặt nệm, sau đó giũ sạch và phơi nắng hoặc hong gió.
Còn đối với các loại đệm dày, trước khi đạp nệm để loại bỏ bụi, bạn nên nhúng ướt một tấm khăn lông lớn rồi trải lên đệm. Tấm khăn ướt sẽ hút bụi trong đệm bay ra. Thực hiện vài lần như vậy, sau đó bạn mang phơi nắng hoặchong gió nệm.
Đối với những vết ố bẩn, vết máu hay nước tiểu…bạn có thể dùng một chiếc khăn nhỏ hoặc bông gòn, thấm oxy già để chà lên vết bẩn, sau đó đem tấm đệm ra phơi nắng hoặc có thể dùng máy hút bụi hay quạt để làm khô.
Giặt xong, bạn nên phơi chăn ga gối nệm trước quạt, sấy chúng hoặc đặt ở chỗ thông thoáng (nếu không có điều kiện phơi nắng).Tới nay các loại chăn ga gối đệm vẫn là lựa chọn của nhiều người. Vì vậy nệm được làm bằng cao su tự nhiên, rất êm ái, thoải mái tạo cho con người một giấc ngủ ngon hơn.
Mặc dù hiện nay trên thị trường, các Gối cao cấp như hãng nệm Lotus, nệm Kymdan, nệm Vạn Thành, nệm Liên Á,… đều có hàng giả, hàng nhái được làm rất tinh vi, người tiêu dùng rất khó nhận biết được.
Do vậy, người tiêu dùng nên xem xét kỹ các tem, mác này trước khi quyết định mua hàng, tránh tình trạng phải trả giá cao nhưng không mua được hàng chính hãng.


Trước khi cất vào tủ phải vệ sinh sạch và cho phơi khô, gấp gọn rồi mới đóng túi và cất đi. Khi cất vỏ chăn ga gối đệm nên để nơi khô ráo và không nên bị ép quá chặt mà gây ảnh hưởng đến mặt sợ vải.Trước khi cất chăn đệm, bạn có thể là lại vỏ chăn, ga một lượt.

Để bảo quản chăn ga gối đẹp, tránh ẩm mốc, bị sờn rách, trước khi cất chăn đệm, bạn có thể là lại vỏ chăn, ga một lượt. Dùng vải, túi nilon lót cho bộ chăn ga để bảo quản nệm tốt hơm, tránh bị móc ránh hay nhiễm màu... Bạn cũng nên tránh để mặt phải của ga gối tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, vì sẽ làm cho ga gối bị phai màu, mục vải.
Đơn giản hơn, bạn có thể mang đến tiệm giặt ủi để đảm bảo chăn ga gối đệm của mình vẫn luôn sạch sẽ, thơm tho trong những ngày mưa.