Việc lắp tủ bếp sẽ giúp nhà bếp của bạn trở nên đẹp và sáng trọng hơn. Nghiên cứu, lựa chọn thiết kế và thi công tủ bếp như thế nào cho phù hợp để giúp bạn tối ưu không gian và làm đẹp cho nhà bếp của gia đình bạn là điều cần thiết. Dưới đây Tủ Bếp An Cường sẽ giúp bạn chọn tủ bếp gõ công nghiệp hay gỗ tự nhiên là phù hợp hơn.


Đóng tủ bếp nên dùng gỗ gì? Dùng gỗ tự nhiên có tốt không? Gỗ công nghiệp có đảm bảo chống mối mọt, cong vênh hay không? Đây là những câu hỏi mà hầu hết khách hàng có nhu cầu đóng tủ bếp gỗ cần được tư vấn nhất trước khi quyết định thiết kế và thi công tủ bếp.

Gỗ luôn là một lựa chọn hàng đầu cho thiết kế nội thất , từ xa xưa vẻ đẹp của chất liệu gỗ luôn mang đến sự sang trọng và lịch sự cho không gian sống và làm việc của bạn. Cùng với sự phát triển của công nghệ chế biến gỗ bên cạnh gỗ tự nhiên chúng ta có rất nhều loại gỗ công nghiệp khác nhau xuất hiện. Việc gỗ công nghiệp phổ biến là một bước tiến vượt bậc trong công nghệ và vấn đề bảo vệ môi trường .

TỦ BẾP GỖ TỰ NHIÊN

Tủ bếp gỗ tự nhiên có những ưu điểm sau :

– BỀN THEO THỜI GIAN: như đã nói ở trên vật liệu gỗ tự nhiên luôn là vật liệu bền theo thời gian, và một số loại gỗ còn gia tăng giá trị theo thời gian

– ĐẸP: gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp tự nhiên, những hình vân gỗ là nét đặc trưng của mỗi loại gỗ, không có hai loại gỗ có vân giống nhau, cho nên từ xưa những người am hiểu về gỗ có thể nhìn vân gỗ để nhận diện loại gỗ. Tuỳ vào sở thích của mỗi người mà chọn loại vân gỗ phù hợp. Thông thường người ta thường sơn màu cánh gián cho tủ bếp, nó vừa lộ được vân gỗ tránh làm gỗ giả không đúng chủng loại, vừa mang lại vẻ đẹp ấm cúng cho không gian bếp

-BỀN VỚI NƯỚC: so với gỗ công nghiệp đây là ưu điểm nổi trội của gỗ tự nhiên .Gỗ tự nhiên khi được sơn bả kỹ không hở mộng thì rất bền với nước, rất thuận tiện nhất là khi tủ bếp thường là nơi đặt chậu rửa thường xuyên tiếp xúc với nước.

-CHẮC CHẮN: một tủ bếp được làm bằng gỗ tự nhiên, từ loại rẻ tiền nhất đến loại gỗ đắt tiền thì luôn luôn bảo đảm được tính chắc chắn hơn nhiều so với gỗ công nghiệp.

-CÓ THỂ CHẾ TẠO THÀNH NHIỀU CHI TIẾT PHONG PHÚ VÀ PHỨC TẠP: chế tạo gỗ tự nhiên ta có thể chia với kích thước phong phú, tạo tiền đề cho người thợ có thể chế tạo ra những kết cấu rất mỹ thuật, điều này thường không làm được ở gỗ công nghiệp do gỗ công nghiệp được sản xuât theo tấm có độ dày cố định và giới hạn, mà không thể ghép những tấm gỗ vào với nhau được.

Nhược điểm của tủ bếp đẹp gỗ tự nhiên:

-GIÁ THÀNH CAO: do giá nhập khẩu gỗ tăng, do chi phí gia công chế tác gỗ tự nhiên cao mà không thể sản xuất hàng loạt được nên giá thành của sản phẩm gỗ tự nhiên luôn cao hơn khá nhiều so với gỗ công nghiệp.

-CÓ HIỆN TƯỢNG CONG VÊNH: Khi người thợ làm tủ bếp không chuyên nghiệp sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng cong vênh cánh tủ , điều này xảy ra rất phổ biến do một số chủ nhà duy ý chí nhờ người thợ mộc bình thường đóng tủ bếp, việc người này làm ra một chiếc tủ có hình dạng giống tủ bếp theo mẫu có sẵn là tương đối đơn giản nhưng do bố trí kích thước không hợp lý, ghép mộng không đúng kỹ thuật … tuy rằng vẫn cho ra được hình ảnh tủ bếp như bình thường nhưng sau một thời gian ngắn sẽ xuất hiện hiện tượng cánh bị cong vênh, không đóng được cánh.

TỦ BẾP GỖ CÔNG NGHIỆP

Ưu điểm của tủ bếp gỗ công nghiệp:

– GIÁ THÀNH THẤP HƠN GỖ TỰ NHIÊN: Do việc gia công đơn giản mất ít nhân công, có thể sản xuất hàng loạt, giá phôi gỗ rẻ nên giá thành của tủ bếp gỗ công nghiệp thường thấp hơn gỗ tự nhiên từ vài trăm đến vài triệu một mét.

-ÍT CONG VÊNH HƠN GỖ TỰ NHIÊN: do là chế tạo từ dăm gỗ hoặc nhứng lát gỗ mỏng nên không có độ co giãn nên sẽ ít bị cong vênh hơn.

-SẢN XUẤT NHANH HƠN VÀ CÓ THỂ SẢN XUẤT HÀNG LOẠT: gỗ công nghiệp thường đã có sẵn dạng tấm nên thợ chỉ việc cắt và gia công, không mất công trong việc xẻ gỗ, bào và gia công bề mặt.

Nhược điểm của tủ bếp gỗ công nghiệp :

– KHÔNG BỀN VỚI NƯỚC: đặc tính của gỗ công nghiệp là hút nước mạnh nên nếu gặp nước gỗ sẽ bị bung liên kết keo trong gỗ làm tấm gỗ công nghiệp trở nên rời ra và không còn sử dụng được, nên khi sử dụng đồ gỗ công nghiệp quan trọng nhất là tránh nước nếu không tuổi thọ của tủ sẽ rất ngắn.

-KHÔNG CHẾ TẠO ĐƯỢC CHI TIẾT PHỨC TẠP: do đặc điểm cơ lý của gỗ công nghiệp mà ta không thể sản xuất được chi tiết mỹ thuật bằng gỗ công nghiệp.

-KHÔNG BỀN, KHÔNG CHẮC CHẮN: thường thì tuổi thọ của tủ bếp gỗ công nghiệp sẽ là khoảng 10 năm (bằng 1/3 so với gỗ tự nhiên) sau đó ta sẽ rơi vào tình trạng “bỏ thì thương vương thì nợ ” có nghĩa là nếu để thì người sử dụng sẽ rất khó chịu với những lỗi của nó, còn nếu bỏ thì tiếc vì tủ mới đóng với số tiền cũng không nhỏ .