Khí hậu Việt Nam thường hay ẩm ướt , nồm. Không những khiến áo quần lâu khô mà ngay cả tủ gỗ cũng bỉ ẩm mốc. Dùlà tủ gỗ công nghiệp hay tủ gỗ tự nhiên. Hãy tham khảo các cách sau để bảo vệ tủ gỗ nhà bạn.

Với cả 2 loại tủ , trước hết khi mới mua , bạn cần quan tâm tới việc phòng chống các côn trùng gây hại cho áo quần. Hãy cho vào các góc tủ vài viên long não để trừ gián. Trước khi xếp áo quần lên tủ hoặc kệ , bạn phải xử lý phun phủ tất cả bề mặt gỗ bằng bình bơm tay ( bình xịt muỗi hay bình nhựa xịt nước hoa ) hoặc dùng cọ quét khoảng 3 lớp loại dầu này lên bề mặt gỗ. Liều lượng khi quét là 1 lít cho khoảng 3 m2 bề mặt. Loại dầu mối 50.000 đồng/lít ngày nay có thể bảo vệ gỗ hoặc các nguyên liệu có dẫn xuất từ celluloz trong thời gian 5 năm. Nếu bạn sử dụng loại dầu chống mối rẻ hơn – loại 13.500 đồng/lít – thì khả năng gác canh sẽ chỉ khoảng 1 năm.
Phòng ở của bạn nên trang bị hệ thống điều hòa không khí giúp giữ độ ẩm không khí vừa phải cho tủ áo quần. Nếu không có điều kiện thì bạn cũng nên lắp quạt hút gió để lưu thông không khí trong phòng. Không khí trong nhà mà quá ẩm ướt thì nên dùng vôi bột để trong tủ sách nhằm hút bớt hơi nước và nên nhớ phải thay vôi định kỳ thì mới có công hiệu. Vào mùa mưa, bạn phải chăm chút áo quần kỹ hơn , luôn luôn đem sách ra lau mốc và để nơi thoáng gió.

Nếu chẳng may , tủ nhà bạn đã bị ẩm mốc thì có những mẹo nhỏ tạm thời cho bạn như sau:
Đầu tiên hãy kê tủ xa tường khoảng 10cm ( hoặc có thể kê xa hơn tùy vào diện tích phòng ở của bạn ) và dùng khăn khô theo cách sau: đầu tiên lau sạch tủ mốc bằng khăn khô. Sau đó lấy 1 khăn giặt nước, vặt thật khô rồi lau lại lần 2. Sau cùng , hãy lau lại bằng cồn 90độ, thấm vào 1 khăn khô và chà xát mạnh.
Sau đó , hãy nhớ mua hộp hút ẩm để trong tủ áo quần và để ý theo dõi , nếu hạt chuyển sang màu trắng đục thì thay hạt hút ẩm.
Còn một cách khác với tủ âm tường:
Do thợ đóng lắp không lành nghề , dùng ván ép ốp sát tường bên trong làm gỗ hút ẩm mốc vàng. Hãy nhờ thợ mộc tháo ra phơi khô , dùng giấy ráp chà mạnh hết mốc rồi phun sơn PU lên. Đặt tủ nơi thông thoáng và mở tủ ra vài ngày sau rồi mới sử dụng. Nếu gỗ của tủ nhà bạn là gỗ công nghiệp thì cũng làm như vậy, nhưng cần kiểm tra thêm xem gỗ có bị nở ra không , nếu bị nở thì rất tiếc , bạn nên mua chiếc tủ khác. Vì có quét PU xong chỉ xài tạm thôi , chứ nó cũng tiếp tục bị mốc nữa


Tuy nhiên , nếu vấn đề ẩm mốc không nằm ở chất liệu gỗ hay khí hậu , thì bạn nên xem vị trí bạn đặt tủ có sát tường không. Nếu có thì nên kiểm tra phần tường đó có bị thấm nước không. Nếu có nước mưa thấm vào thì phải quét chất chống thấm , nếu đường ống nước bị rò rỉ thì cần phải làm lại, sau vẫn phải quét chống thấm lên tường , có thể ốp gạch men thay cho phần sơn nước.

Hy vọng bạn có thể sử dụng tủ gỗ của mình thật tốt và lâu bền.

Tham khảo thêm: Cách chọn mua tủ bếp công nghiệp