Ai cũng đã từng một lần bị quên,mất chìa khóa và phải chịu đựng cảnh tìm cách mở khóa mãi không xong. Thế nhưng, trong các bộ phim điệp viên, bạn thấy các nhân vật chính chỉ cần chưa đầy 30 giây để mở những khóa cửa dù hiện đại, tinh vi đến đâu. Có thể phim hơi “làm quá” nhưng thực tế, đúng là có những cách để mở khóa một cách dễ dàng, cùng tìm hiểu nhé!

Dù là thợ sửa hay thợ phá khóa thì đều đòi hỏi phải có kiến thức về các loại khóa, từ đó mới biết cách để vận hành, tháo mở chúng một cách dễ dàng. Do vậy, nếu xét ở một khía cạnh nào đó, nếu người thợ làm khóa giỏi mười phần thì người phá khóa cũng phải giỏi tám phần. Để biết cách mở khóa, bạn phải tìm hiểu về cấu tạo đặc trưng của từng loại khóa.
Cách mở khóa lẫy
Khóa lẫy có cấu tạo bao gồm một trục khóa hình trụ, bên trong có các lẫy nhỏ với độ dài ngắn khác nhau. Các lẫy này tạo thành từng cặp có thể tách rời, gồm phần động (màu đỏ) và phần tĩnh(màu xanh, gắn liền với một lò xo nhỏ).
Bình thường các lẫy tĩnh sẽ nằm ở vị trí giữa trục khóa và phần vỏ, do đó trục khóa không thể xoay được. Khi đưa chìa khóa thích hợp vào ổ, các rãnh trên chìa sẽ đẩy các cặp lẫy lên sao cho các lẫy tĩnh rời khỏi trục khóa. Lúc này, ta có thể xoay trục khóa và mở khóa.Do các lẫy được thiết kế với độ dài ngắn khác nhau, nên mỗi ổ khóa chỉ có thể mở bằng một loại chìa duy nhất.
Để mở được khóa lẫy, chúng ta cần đến một dụng cụ bằng kim loại có thể giúp đẩy các lẫy này theo cách mà chìa khóa vận hành. Đồ nghề mở khóa lẫy được gọi là lock picking. Các bước lock picking bao gồm:
Bước 1: Chọn dụng cụ mở khóa (lock picking) bao gồm 2 thanh kim loại nhỏ, dài và dẹt. Một thanh có phần đầu nhỏ và hơi cong (hay còn được gọi là lock pick) để đẩy các lẫy về đúng vị trí.Một thanh dài, dẹt với hình dạng tùy ý dùng để xoay trục khóa trong quá trình lock picking.
Bước 2: Xác định chiều xoay của trục khóa. Với bất kỳ một ổ khóa lạ nào việc xác định chiều xoay của trục khóa để có thể mở chính xác là điều cần thiết. Bạn thử xoay trục khóa theo 2 chiều vì nếu xoay theo chiề đúng thì trục khóa sẽ nhích được một khoảng ngắn, còn nếu không đúng thì trục khóa sẽ không chuyển động.
Bước 3: Khi xác định được chiều mở khóa, bạn giữ thanh kim loại trong trục khóa và xoay theo chiều mở. Cần giữ lực xoay vừa phải, vì bạn cần lựa để điều chỉnh các lẫy về đúng vị trí nếu muốn mở khóa.
Bước 4: Đưa lock pick vào ổ khóa và xác định các lẫy nằm phía trên bên trong trục khóa. Khi đẩy các lẫy lên, bạn cần cảm nhận xem lực lò xo có đưa các lẫy này về vị trí ban đầu không. Nếu thấy lẫy khó đẩy lên cần giảm lực xoay trục khóa.
Bước 5: Xác định lẫy nào khó đẩy lên nhất và bắt đầu từ lẫy đó. Sử dụng lock pick để đẩy lẫy đó lên với lực vừa phải, trong khi vẫn xoay trục khóa bằng thanh kim loại còn lại. Mục đích của bạn là đẩy phần lẫy tĩnh lên khỏi trục khóa, sau đó khi bạn thả ra lẫy động sẽ rơi xuống. Đồng thời lực xoay trục khóa sẽ dẫn đến sự không thẳng hàng giữa lỗ lẫy trong trục khóa và phần vỏ, do đó lẫy tĩnh sẽ ở yên bên trên. Sau đó, nếu bạn thử lại bằng cách đẩy chân lẫy lên mà không thấy lực đẩy trở lại của lò xo tức là bạn đã làm đúng.
Bước 6: Tiếp tục công đoạn của bước 5 với các chân lẫy còn lại. Lưu ý luôn duy trì lực xoay ổ khóa để các lẫy tĩnh không rơi trở lại trục khóa, đồng thời điều chỉnh lực xoay nếu bạn cảm thấy các chân lẫy khó đẩy lên.
Bước 7: Sau khi điều chỉnh hết tất cả các lẫy, bạn có thể xoay ổ khóa và mở khóa. Nếu bạn xác định sai chiều xoay để mở khóa, bạn sẽ phải làm lại từ đầu, do đó việc xác định chiều mở khóa là hết sức quan trọng.
Đối với một người có kinh nghiệm thì việc lock picking bằng vài cái ghim kẹp giấy và một chiếc tuốc nơ vít dẹt là hoàn toàn có thể, tuy nhiên một bộ đồ nghề chuyên nghiệp sẽ khiến công việc trở nên dễ dàng hơn. Một bộ đồ nghề lock picking chuyên nghiệp thường gồm từ 10-20 lock pick khác nhau. Các lock pick này khác nhau về hình dạng phần đầu, để phù hợp với các loại khóa và các kỹ thuật lock picking khác nhau.
Ngoài ra dân chuyên nghiệp còn sử dụng loại súng điện (hay còn gọi là pick gun) để thay thế cho các thanh lockpick. Một khẩu pick gun có phần đầu giống như một thanh lock pick, với khả năng rung bằng điện nó sẽ giúp bạn đẩy các lẫy về vị trí chính xác.
Không như nhiều người nghĩ, lock picking không mấy khi được sử dụng bởi bọn trộm cắp, đơn giản vì có nhiều cách khác để đột nhập vào một căn nhà như phá khóa hay phá vỡ kính cửa sổ thay vì ngồi loay hoay với cái ổ khóa. Chỉ trong những trường hợp đột nhập mà không để lại dấu vết như các điệp viên hay một mục đích nào đó, lock picking là một biện pháp hữu hiệu. Ngoài ra lock picking còn là kỹ thuật không thể thiếu của các thợ khóa, bởi nó cho phép họ mở khóa mà không cần phá khóa.

Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều loại khóa thông minh, khóa chống trộm từ những thiết kế đơn giản đến phức tạp khiến cho kỹ thuật lock picking không còn đất dụng võ như các khóa mật mã, khóa thẻ từ