Vấn đề sức khỏe hiện là một trong những chủ đề nhận được nhiều quan tâm nhất cũng như luôn là nỗi lo lắng hàng đầu của mọi người. Trong đó, cà gai leo là cái tên được nhắc tới rất nhiều cũng như được nhiều người đánh giá cao về hiệu quả sau khi sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cà gai leo thông qua nội dung bài viết sau, đảm bảo rất hữu ích đấy.

>>> Xem thêm : cách sử dụng cây cà gai leo tươi - Sử dụng cà gai leo vào những mục đích nào?

Đầu tiên chúng ta cần nắm rõ cà gai leo là gì, đây là một loại thảo dược. Chúng còn được biết đến dưới cái tên như cà gai dây, cà vạnh. Bạn có thể nhận ra chúng với một số đặc điểm như thân leo, có gai và lông hình sao đặc trưng.

Xơ gan là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay, đồng thời có nhiều ảnh hưởng, biến chứng nguy hiểm với sức khỏe. Cà gai leo với nhiều dưỡng chất có thể ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh này, bảo vệ tốt khả năng vận hành của gan.

Cà gai leo có thể được phân loại dựa trên vùng miền trồng. Theo đó, người ta phân biệt giữa hai loại cà gai leo miền Trung và Bắc - Nam. Những cây cà gai leo trồng ở miền Trung sẽ có đặc điểm là thân cằn cỗi, màu nâu và cứng cáp. Còn cây cà gai leo của miền Bắc và miền Nam sẽ xanh tươi, dễ trồng và chăm sóc hơn. Những đặc điểm này là do sự khác biệt về khí hậu và thổ nhưỡng giữa các vùng miền.

Cà gai leo chứa nhiều hoạt chất chống virus viêm gan B mạnh, thế nên việc sử dụng chúng trong điều trị bệnh này mang lại những hiệu quả khả quan. Trong nhiều trường hợp, nếu kiên trì sử dụng nước ép cà gai leo có thể giúp chuyển sang trạng thái âm tính trong vòng từ 6-8 tháng.

Trong cà gai leo có chứa 47.5% hoạt chất chống oxy hóa (HTCO). Chống lại sự phát triển của những tế bào ung thư, xơ gan, các virus viêm gan. Bên cạnh đó, chúng cũng ảnh hưởng lớn tới các gen gây ung thư, giảm thiểu khả năng ung thư và di căn của tế bào.

Không chỉ có tác dụng đối với các bệnh về gan mà cà gai leo còn rất hiệu quả trong điều trị rắn độc cắn, ngộ độc rượu cũng như say tàu xe. Đây là hiệu quả giải độc, đào thải độc tố trong cơ thể với nhiều hoạt chất và khả năng chống oxy hóa cao của dược liệu.

Trẻ em và phụ nữ mang thai cần cẩn trọng hơn trong quá trình sử dụng cà gai leo. Đây là một lưu ý vô cùng quan trọng mà bạn phải ghi nhớ đấy. Bạn có thể thấy rằng trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng dễ bị tổn thương, sức đề kháng và chịu đựng của cơ thể cũng kém hơn rất nhiều. Do đó, cần phải sử dụng với liều vừa đủ để đảm bảo sự an toàn. Cây cà gai leo, dây gấm, thổ phục linh, cây huyết đằng, lá lốt mỗi vị 10g đem rang vàng, sắc uống hằng ngày. Phương thuốc này có hiệu quả trong việc điều trị bệnh phong thấp, đau lưng, nhức mỏi.

Ngoài sử dụng cà gai leo tươi, khô thì hiện nay trên thị trường có nhiều dược phẩm có chứa thành phần này, hiệu quả cũng khá tốt. Xong, hãy chú ý chọn sản phẩm có thương hiệu, độ uy tín cao hoặc tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi mua hay sử dụng. Trong những ngày vừa qua đó có không ít câu hỏi đề cập về cà gai leo xuất hiện trên các diễn đàn, hỏi đáp sức khỏe, y khoa. Vậy nên làm thế nào để nhanh chóng điều trị bệnh gan là điều được mọi người dành nhiều sự quan tâm.

>>> Xem thêm : uống cà gai leo có giảm cân không - Tất tần tật các kiến thức về cà gai leo thiên nhiên này sẽ làm bạn bất ngờ