2 bên bàn thờ còn mang đôi câu đối. Ngoài dùng trang trí, đôi câu đối còn ghi lại các lời răn dạy con cháu những giá trị đạo đức truyền thống, ca ngợi truyền thống của dòng họ hoặc cầu mong thái bình, hưng thịnh vượng.
Đặt bàn thờ theo thuật phong thuỷ
Việc sắp đặt đặt hướng bàn thờ cần căn cứ vào mệnh của gia chủ:
- Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào 1 trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
- Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ Phật hướng vào 1 trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Đặt bàn thờ theo thuật phong thủy

những điều eo sèo với bàn thờ
- Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc trưng là phòng của vợ chồng.
- ỉ eo về cách thức cục, trong phong thủy bàn thờ đẹp được coi như kháo sơn, cần đặt ở nơi với sơn tinh đang vượng. Như năm nay chúng ta đang ở trong vận 8, bàn thờ nên đặt nơi với Cửu Tử hay Nhất Bạch đáo sơn.
- eo sèo về thời gian lập bàn thờ: Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời có nhập trạch, nên việc chọn lọc thời kì sở hữu ý nghĩa khôn cùng quan trọng, ảnh hưởng phổ quát tới cuộc sống sau này. Ngoài thời gian thích hợp mang nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý tới thời điểm với sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.
- eo sèo về người lập bàn thờ: Người xưa cho rằng phụ nữ sở hữu thai với đa dạng tạp khí, ko nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ ko nhất định phải nhờ người khác, cốt sao là sự thực bụng và thủ công sạch sẽ khi thực hiện.

- Eo sèo về sắp đặt trên bàn thờ: bàn thờ là nơi thờ phụng gia tiên chứ không phải nơi phô trương hay trưng bày, các thứ không phù hợp đến thờ phụng ko bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa. nếu như thờ gia tiên cộng Phật hay thờ loại, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ cái, bàn thờ gia tiên để tốt hơn và tách biệt.
- Đồ lễ trên bàn thờ: quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tuoi và nước sạch. giảm thiểu những cái đồ giả thử hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, hạn chế bày để từ tháng này qua tháng khác. không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.