Kết quả 1 đến 1 của 1
Chủ đề: Đặc sản thịt trâu khô
-
12-14-2015, 09:37 AM #1Member
- Ngày tham gia
- Aug 2015
- Bài viết
- 23
Đặc sản thịt trâu khô
Làm khô là cách dự trữ thức ăn rất phổ biến của đồng bào Thái. Thịt trâu khô là một trong những cách dự trữ ấy nhưng hương vị đặc biệt lại khiến nó trở nên hấp dẫn có tiếng. Không phải lúc nào đồng bào Thái ở Sơn La cũng có thể chế biến thịt trâu khô, mà trong dịp tết hay lễ cúng lớn, gia đình có mổ trâu thì người ta mới để lại một ít để làm món này.
Để làm thịt trâu gác bếp, người Thái thường lựa thịt ở bắp, ít gân, thớ thịt đều, đẹp. Thịt trâu lọc bỏ gân, thái miếng dài khoảng 15cm, rộng 7 – 8cm, dày khoảng 2 – 3 cm, rồi đem ướp gia vị. Gia vị để ướp khá phức tạp, gồm nhiều thứ: ngoài muối, đường, mỳ chính, còn có ớt, sả, tỏi, gừng, mắc khén (loại gia vị chỉ có ở vùng núi), tất cả được đem giã nhỏ, trộn đều rồi ướp với thịt trong khoảng 2 – 3 tiếng cho ngấm. Sau đó, dùng que xiên thịt rồi đem phơi nắng hoặc để trên gác bếp. Khi thịt đã khô thì đồ lại trong khoảng hơn một tiếng để thịt chín đều. Có thể ăn ngay hoặc treo trên gác bếp để dùng dần.
Khi ăn, thịt trâu khô có thể đem nướng trên than hồng hoặc đồ lại cho thịt mềm, dễ ăn. Món này hấp dẫn làm quà tết bởi hương vị đặc biệt, có vị cay của ớt, vị nồng của tỏi, vị ngọt của thịt và nhất là mùi ngai ngái của khói bếp, mùi thơm không trộn lẫn cùng vị tê tê nơi đầu lưỡi khi ăn của hạt mắc khén.View more random threads:
- 5 Loại trà vừa tốt cho sức khỏe vừa cải thiện tinh thần
- Mua pallet nhựa Tây Ninh ở đâu giá rẻ, chất lượng tốt
- 10 món skincare Hàn được vote 5 sao
- Địa chỉ thẫm mỹ nâng mũi uy tín, đẹp tại Đà Nẵng hiện nay
- Trước khi lăn kim tái tạo da cần chú ý điều gì để đạt hiệu quả tốt nhất?
- Đánh giá nhanh Bếp từ công nghiệp đôi 15kw mặt lõm có bầu nước
- Sao Hàn bật mí mẹo giảm cân để có vóc dáng mảnh mai
- Danh sách 5 mẫu loa sân vườn hót nhất hiện nay
- Cơ thể sẽ như thế nào nếu bị thiếu nước?
- Lời khuyên cho khách hàng khi cắt mí mắt
Keep Your Bunny Happy and Healthy...
Hôm nay, 09:45 AM in Nội Ngoại Thất