Nhiều năm qua, khi căn hộ cao cấp Hà Nội bão hòa nguồn cung, giới đầu tư chuyển hướng đầu tư căn hộ cao cấp tại các tỉnh đang có sự phát triển mạnh về công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã khiến thị trường này đang phải đối mặt với sự suy giảm.
Trước khi dịch Covid-19 bùng nổ thì đầu tư căn hộ cao cấp tại các tỉnh là hướng đi được nhiều nhà đầu tư chú ý. Suất đầu tư tại thị trường tỉnh có giá chỉ bằng 1/2 so với căn hộ cao cấp Hà Nội nhưng giá cho thuê cao hơn hẳn. Thế nhưng, từ 2020 đến nay, dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường cho thuê tại các tỉnh gặp khó khăn. Với đặc điểm là các tỉnh đang có sự phát triển mạnh về công nghiệp, thương mại và dịch vụ, nguồn cầu của thị trường cho thuê tập trung chính vào các chuyên gia nước ngoài, các cán bộ đang làm việc tại các khu công nghiệp.
the sol city
Thời kì đỉnh cao, khảo sát của Batdongsan.com.vn thời điểm năm 2017-2018 cho thấy, giá thuê chung cư ở Bắc Ninh ngang giá thuê chung cư cao cấp tại Hà Nội. Đơn cử, giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ dự án Cát Tường New – tòa thương mại (đường Lý Thái Tổ) là 14-17 triệu đồng/tháng, căn 3 phòng ngủ là 18-24 triệu đồng/tháng. Các tòa nhà ở xã hội gồm Cát Tường CT1 đến CT5 có mức giá thuê rẻ hơn nhưng với căn 2 ngủ cũng dao dộng từ 7-10 triệu đồng/tháng. Những căn 2 phòng ngủ thuộc chung cư Viglacera (ngã 6 đường Lý Thái Tổ) có giá thuê là 12-16 triệu đồng/tháng, căn 3 ngủ giá thuê là 17-22 triệu đồng/tháng. Tại dự án Mường Thanh (ngã ba đường Ngô Gia Tự và đường Vũ Kiệt), những căn 1 ngủ có giá thuê từ 10-12 triệu đồng/tháng, căn 2 ngủ là từ 14-17 triệu đồng/tháng, căn 3 ngủ là 18-23 triệu đồng/tháng. Hay Royal Park (đường Kinh Dương Vương), giá thuê căn 1 phòng ngủ vào năm 2018 cũng chạm mức từ 9-11 triệu đồng/tháng, căn 2 phòng ngủ từ 13-17 triệu đồng/tháng, căn 3 phòng ngủ là từ 17-25 triệu đồng/tháng.

hình ảnh căn hộ chung cưDịch Covid-19 khiến thị trường cho thuê căn hộ tại các tỉnh suy giảm (ảnh minh họa)
dự án the sol city thắng lợi long an
Nhưng đến thời điểm hiện tại, theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, mức giá trên đã quay đầu giảm. Hiện giá thuê căn hộ 3 ngủ, đầy đủ đồ tại Cát Tường chỉ còn dao động phổ biến ở mức 9-12 triệu đồng/tháng. Giá thuê căn hộ 2 ngủ đủ đồ chung cư Viglacera đạt 8-10 triệu đồng/tháng, căn 3 ngủ là từ 11-13 triệu đồng/tháng. Căn 2 ngủ tại chung cư Mường Thanh giá thuê cũng chỉ còn 8-10 triệu đồng/tháng, căn 1 ngủ giá thuê cũng chỉ còn 4-6 triệu đồng/tháng.

Tại Bắc Giang, vào năm 2018, căn hộ 60m2 tại hệ thống khách sạn Ravatel Home (phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang), đầy đủ nội thất, giá thuê đạt mức 13-15 triệu đồng/tháng. Cùng thời gian, căn hộ ở chung cư Quang Minh, diện tích 40-52m2 có giá bán chỉ khoảng 600 triệu đồng nhưng giá thuê một tháng đạt 7-8 triệu đồng/tháng. Những căn diện tích lớn hơn (58-66m2), giá mua chỉ khoảng 700 triệu đồng/căn nhưng giá thuê đạt tới 9-12 triệu đồng/tháng.

Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, giá thuê căn hộ tại đây đã sụt giảm đáng kể. Hiện giá thuê các căn hộ tại Quang Minh (Bắc Giang) đã giảm khoảng 20-25%. Những căn 40-52m2, mức giá đã từ 7-8 triệu đồng quay đầu về mức 4,5-6,5 triệu đồng/tháng. Những căn có giá thuê 9-12 triệu đồng/tháng, hiện chỉ còn 6,5-8 triệu đồng/tháng. Các dự án được xây dựng mới từ những năm 2018, 2019 được đưa vào vận hành thời gian qua, giá trị suất đầu tư cao hơn, phổ biến 1,3-2 tỷ đồng/căn nhưng giá cho thuê cũng chỉ đạt mức 5,5-7 triệu đồng/tháng với căn 2 ngủ 2 vệ sinh, 3,5-5 triệu đồng/tháng với căn 1 ngủ 1 vệ sinh.

Hay tại Thái Nguyên, giá cho thuê các chung cư Tiến Bộ, Tecco, TNG Village, dao động từ 9-12 triệu đồng/tháng với căn 2 phòng ngủ 2 vệ sinh đã đầy đủ đồ nhưng hiện giá thuê cũng đã giảm khoảng 10-15%, chỉ còn dao động phổ biến từ 8-10 triệu đồng/tháng.
Anh Nguyễn Quang Cảnh, một môi giới cho thuê tại thị trường Bắc Giang cho biết, sở dĩ giá thuê chung cư tại các tỉnh giáp ranh Hà Nội như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên có sự sụt giảm là do đại dịch Covid-19 khiến lực lượng chuyên gia nước ngoài không thể sang Việt Nam, nguồn cầu của các thị trường này bị sụt giảm. Ngoài ra, do nguồn cung của các thị trường này cũng tăng mạnh qua các năm khiến người thuê ngày càng có nhiều lựa chọn, tất yếu giá thuê giảm theo. Theo anh Cảnh, trường hợp Covid-19 được kiểm soát, lượng chuyên gia quay lại thị trường đông đảo hơn thì giá thuê sẽ nhích nhẹ nhưng không đáng kể bởi nguồn cầu ở các thị trường này đang khá lớn.

Duy Bách