Vấn đề ăn uống đối với người chỉnh nha - niềng răng rất chú ý. Một chế độ ăn khoa học sẽ đảm bảo an toàn đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vừa giúp cơ thể phát triển, vừa đạt hiệu quả cao trong việc điều trị sức khỏe răng miệng. Sau khi chỉnh nha - niềng răng chỉnh nha - niềng răng, ăn uống theo danh sách thức ăn nào? Người chỉnh nha nên ăn gì để tốt cho sức khỏe mà không Ảnh hưởng đến răng? bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho người chữa răng một menu người chỉnh nha nên ăn gì, để tốt cho sức khỏe!
1. Thực đơn thực đơn khi chỉnh nha - niềng răng chỉnh nha - niềng răng[/b]
Sau khi chỉnh nha chỉnh nha, chế độ ăn uống cần tập trung vào những đồ ăn mềm, ít bám dính để dễ cạo sạch và ít đường để hạn chế sâu răng.
Nên cắt thức ăn thành miếng nhỏ để dễ nhai, tránh phải dùng quá nhiều lực khi nhai, gây Hình ảnh hưởng đến mắc cài.
Vậy mới chỉnh nha nên ăn gì? Để không làm Ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha - niềng răng, bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý. Nên ăn theo nhóm thức ăn sau:
 • Món ăn chế biến từ trứng  Các loại ngũ cốc, mỳ và cơm, súp, cháo  thành phầm chế biến từ sữa, phô mai, bơ, bánh và thức uống chế biến từ sữa tươi, sữa chua.  Thịt băm, thịt gia cầm và hải sản chế biến kỹ.  Rau quả luộc chín  Đậu phụ, khoai tây nghiền, …  Trái cây táo, chuối, sinh tố, nước ép, …


2. Thời gian bao lâu trước và sau khi niềng từ 2-3 tuần[/b]
Trước khi chuẩn bị niềng răng mắc cài kim loại, có trường hợp sẽ phải bẻ răng để lấy không gian “kéo” các răng khác về đúng vị trí, bảo đảm an toàn hàm răng đều đẹp với khoảng cách phù hợp. Sau khi nhổ, vị trí này thường có hiện tượng đau, lợi hơi sưng. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Nhưng cần chú trọng đến đồ ăn vì răng đang khó chịu. Nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu như:
 • Cơm mềm, cháo, súp hoặc các món ăn được xay nhỏ, dễ nhai nuốt;  Sữa và các chế phẩm từ sữa;  Các món hầm, luộc;  Sinh tố, rau củ xay…

khách hàng cần bổ sung đầy đủ những thực phẩm cung cấp đủ 4 nhóm chất cơ bản: nhóm chất đường bột, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng bằng cách chế biến thành dạng mềm, dễ nhai nuốt.

3. Sau khi chỉnh nha - niềng răng nên ăn gì?[/b]
Khi đã quen dần với việc đeo mắc cài, răng không còn đau đớn hay khó chịu nữa thì việc thực đơn cũng “dễ chịu” hơn. Lúc này người chữa răng cần duy trì chế độ ăn uống với danh sách thức ăn đủ các nhóm chất như bình thường, bổ sung thêm protein từ thịt, cá, trứng. Ngoài ra, bạn cần cung cấp thêm các thực phẩm giàu canxi và magie từ sữa và các loại ngũ cốc.

4. Niềng răng không nên ăn gì?[/b]
Bên cạnh việc danh sách thức ăn dinh dưỡng, ưu tiên các loại thực phẩm lỏng, dễ nhai nuốt ra thì khách hàng cũng không nên ăn những loại thực phẩm sau đây khi niềng răng để tránh Ảnh hưởng không lý tưởng đến răng như:
 • Những thực phẩm giòn như bỏng ngô, khoai tây chiên, đá viên,…  Đồ ăn dai – dẻo như vỏ bánh pizza, bánh dày, bánh nếp, bánh mỳ có vỏ dai cứng,…  Thực phẩm cứng như kẹo, bánh sừng bò, xương,…  Những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh

Bởi vì trong bao lâu chỉnh nha, răng và hàm của người khám răng sẽ di chuyển, việc sử dụng các loại thực phẩm cứng, giòn, dai có thể gây tác động lực làm Hình ảnh hưởng đến hướng dịch chuyển của răng và hàm.
đặc biệt, người khám răng cũng nên giảm thiểu đồ ăn đa dạng đường và đồ uống có gas vì những loại thực phẩm này dễ sinh ra axit làm sâu răng, các bệnh như viêm nướu, viêm lợi… Các loại kẹo cao su, caramel cũng nên được tránh vì chúng có thể làm nong mắc cài răng của người chữa răng ra.

5. Cần menu đúng cách khi niềng răng niềng răng.[/b]
Khi đeo khí cụ chỉnh nha - niềng răng, các loại thực phẩm khi ăn phải cắn như bắp ngô, táo, cà rốt, sườn, đùi cánh gà,… thì nên không nên ăn. Thực phẩm quá lớn thì nên cắt nhỏ để ăn, không được ăn cả miếng to, hoặc nhằn xé đồ ăn bằng răng.
Khi kết thúc niềng răng, vẫn cần chú ý đến việc danh sách thức ăn sau khi chỉnh nha để hàm răng được ổn định sau niềng. Vẫn cần duy trì chế độ ăn như trong lúc chỉnh nha thêm vài tháng, nhất là với những trường hợp phải đeo khay định hình sau khi tháo mắc cài.
thực đơn thực đơn khi niềng răng không mắc cài rất lưu ý, có thể ăn đa dạng. Chỉ cần chế biến phù hợp và có cách ăn an toàn thì sẽ không phải sợ Ảnh hưởng đến quy trình niềng răng.

6. Chăm sóc răng miệng sau chỉnh nha - niềng răng[/b]
Khi chỉnh nha, khách hàng không những lưu ý đến thực đơn hợp lý mà còn cần phải có cách giữ gìn răng và chăm sóc răng miệng khoa học để có một nụ cười tươi, duyên rạng ngời bằng cách:
 • Đánh răng 4 lần/ ngày bằng bàn chải lông mềm.  Sử dụng nước súc miệng và chỉ phòng khám răng sau mỗi bữa ăn để chăm sóc răng miệng.  Không tùy tiện sử dụng các sản phẩm làm trắng răng


Nghiêm chỉnh tuân thủ lịch tái khám của bác sĩ để kiểm tra độ dịch chuyển của răng và sức khỏe răng miệng. Trong thời gian bao lâu sử dụng khí cụ niềng răng, nếu có triệu chứng bất thường, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn cách trị liệu khắc phục nhanh gọn