Luật sư trả lời tình huống hai hộ gia đình liền kề cùng thao tác xâm lấn đất. Nay 2 hộ gia đình yêu cầu tòa án nhân dân thực hiện khắc phục mâu thuẫn liên quan tới phần đất lấn chiếm. Nội dung cụ thể như sau:

>> Luật sư giải đáp luật Đất đai, click vào: http://luatsuhathanh.com/dich-vu-tu-van-phap-luat.html

Năm 2003, tôi và hộ liền kề cùng lấp đất ao tại một bãi đất hoang để xây nhà ở. Cho đến nay chúng tôi không được cấp giấy chứng thực quyền áp dụng đất vì lý do đất lấn chiếm. Cách đây không lâu 2 hộ xảy ra việc mâu thuẫn lối đi chung. Chúng tôi đã khởi kiện ra tòa nhưng tòa tư vấn không giải quyết vì 2 bên không có giấy tờ về quyền dùng đất. Vậy khi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì mâu thuẫn được giải quyết như thế nào?Trả lời: Cảm ơn các bạn đã gửi thắc mắc yêu cầu trả lời tới doanh nghiệp luật sư Hà Thành, trường hợp của bạn tư vấn luật đất đai trực tuyến tư vấn như sau:

Bây giờ hai bên gia đình có mâu thuẫn về quyền sử dụng đất mà không tự hòa giải được thìcó thể yêu cầu Ủy ban nhân dân xã nơi có đất hòa giải mâu thuẫn đất đai theo quy định tại Điều 202Luật Đất đai 2013:

“1. Nhà nước khuyến khích tất cả bên mâu thuẫn đất đai tự hòa giải hoặc khắc phục tranh chấp đất đai thông qua hòa giải tại Cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà tất cả bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Ủy ban nhân dân cấp xã có bổn phận tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai ở địa phương mình; trong quy trình doanh nghiệp thực hiện phải hài hòa với Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã cùng với tất cả công ty thành viên của mặt trận, các công ty xã hội khác. Hồ sơ hòa giải mâu thuẫn đất đai ở Ủy ban nhân cấp xã được thao tác trong thời hạn không quá 45 ngày, từ khi ngày nhận được đơn đề xuất giải quyết mâu thuẫn đất đai….”

trường hợp hòa giải thành thì ủy ban nhân dân xã ra quyết định hòa giải thành, 2 bên tiến hành theo ký hợp đồng đã được ghi nhận trong quyết định. Tình huống hòa giải không thành thì ra quyết định hòa giải không thành, các bên có thể yêu cầu Tòa án nhân dân huyện nơi có đất hoặc yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện nơi có đất giải quyết. Cụ thể Khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai 2013 quy định thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai:

“Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

“2. Mâu thuẫn đất đai mà đương sự không có Giấy chứng thực hoặc không có 1 trong các mẫu giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn 1 trong hai kiểu dáng khắc phục tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:
a) Nộp đơn yêu cầu khắc phục tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định ở khoản ba Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án dân chúng có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;”

Như vậy lúc đã có quyết định hòa giải không thành thì các bạn có thể chọn lựa Tòa án nhân dân hoặc Ủy ban nhân dân huyện nơi có đất để giải quyết mâu thuẫn. Các bạn cần gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp kèm theo những tài liệu cùng với chứng cớ để bảo vệ lợi quyền của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty tư vấn luật uy tín về vấn đề các bạn yêu cầu tư vấn: không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì tranh chấp khắc phục thế nào? Giả dụ còn gặp vấn đề, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác các bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến phòng ban luật sư trả lời trực tuyến để được câu trả lời, bổ trợ kịp thời.